Các nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang mũi ở vịt

Bệnh viêm xoang mũi truyền nhiễm ở vịt là do thời tiết chuyển đổi khí hậu. Làm cho vịt không thể thích nghi được với cuộc sống. Gây ra nhiều biến chứng ở trên mũi và nhiều dịch tễ ở trong mũi vịt. Vịt trở nên khó thở dễ gây tử vong cao, vì thế phải cần thận trọng theo giõi và tìm hiểu các nguyên nhân gây ra bệnh này. Hãy cùng chúng tôi xem và đọc bài viết dưới đây, để hiểu rõ hơn về bệnh viêm xoang mũi ở vịt là như thế nào. Cần thận trọng hơn trong vịt kiểm soát dịch bệnh ở vịt.

Lý do xảy ra bệnh viêm xoang mũi

Lý do xảy ra bệnh viêm xoang mũi
Khi hậu làm ảnh hưởng tới môi trường gây ra bệnh viêm xoang mũi ở vịt
  • Bệnh thường xảy ra ở vịt con từ 4 – 20 ngày tuổi.
  • Do Mycoplasma gây bệnh và Staphylococcus, Streptococcus kế phát
  • Bệnh gây tổn thương chủ yếu ở đường hô hấp làm cho vịt con ăn. Uống khó khăn, còi cọc dần và kế phát một số bệnh khác như dịch tả, tụ huyết trùng…
  • Chuồng trại ẩm ướt, thời tiết lạnh và nuôi dưỡng kém. Là điều kiện dễ dàng cho vịt bị bệnh viêm xoang.
  • Bệnh thường là bệnh kế phát, khi điều kiện ngoại cảnh thay đổi. Như từ nắng chuyển sang mưa hay thời tiết lúc mưa dầm là điều kiện cho bệnh phát ra. Mầm bệnh bài thải liên tục ra môi trường bên ngoài qua phân, dịch mũi, trứng, nhiễm vào thức ăn. Nước uống làm cho bệnh lây lan dễ dàng hơn và việc ngăn chặn khó khăn hơn.
  • Staphylococcus hay Streptococcus: 2 Loại vi khuẩn này thường gây bệnh trong điều kiện chăn nuôi thiếu nước sạch và vệ sinh không đảm bảo. Xoang mũi bị viêm gây thành những ổ mủ trắng đục làm nghẽn đường hô hấp hai bên hốc mũi

Triệu chứng của viêm xoang mũi dị ứng ở vịt

Triệu chứng của viêm xoang mũi dị ứng ở vịt
Khi vịt bị bệnh thấy vịt rụt cổ, xù lông, mắt lim dim như buồn ngủ

Các dấu hiệu thường phát triển chậm trong đàn. Nặng hay nhẹ tùy vào thời tiết, và có thể kéo dài nhiều tuần hay nhiều tháng. Khi vịt bị bệnh thấy vịt rụt cổ, xù lông, mắt lim dim như buồn ngủ. Một số con có triệu chứng cảm cúm, xổ mũi, khó thở. Nhiều con trong đàn khẹt, ấn vào hai bên xoang mũi có dịch viêm chảy ra. Dịch lúc đầu trong sau đó đục và xám.

Có con khi thở nghe tiếng kêu khò khè, có con há mỏ ra để thở. Chảy dịch mắt và viêm kết mạc mí mắt, mi mắt dính lại. Nhiều con bị viêm kết mạc hóa mủ, không thấy đường tìm thức ăn và có triệu chứng kém ăn. Tiêu chảy phân loãng màu trắng xanh hoặc trắng vàng. Bệnh nặng có biểu hiện co giật từng cơn và chết. Thời gian bệnh có thể kéo dài 5-10 ngày hay đến hai tháng. Thường bệnh xảy ra cùng một lúc với các bệnh khác. Như bệnh thương hàn hay bệnh ký sinh trùng nên tỷ lệ chết sẽ rất cao.

Tình trạng viêm xoang mũi ở vịt

Viêm xoang mũi là tình trạng một số vi khuẩn hoặc virus tấn công lên ở lớp niêm mạc lót ở xoang mũi khiến cho vùng xoang mũi bị viêm nhiễm, làm ảnh hưởng đến chức năng vốn có của chúng. Khi đó, các chất dịch nhầy ứ đọng lâu ngày trong hốc mũi xoang đã gây ra tình trạng tắc nghẽn, gây khó khăn không ít cho việc thở. Căn bệnh này thường xảy ra cao điểm ở lúc giao mùa, đặc biệt là khi trời trở từ nóng sang lạnh.

Bên cạnh đó, bệnh viêm xoang mũi là căn bệnh rất dễ tái phát và buộc người bệnh phải tiến hành điều trị trong khoảng thời gian dài.Những vi khuẩn trong khoang mũi khiến cho mũi bị viêm nhiễm, ứ đọng tạo thành chất nhầy.

Việc tích tụ với số lượng nhiều đã gây ra không ít cản trở trong việc khí lưu thông, một thời gian lâu sẽ gây nên bệnh viêm xoang ở vịt. Sức đề kháng yếu, không đủ sức để kháng lại những vi khuẩn gây hại xâm nhập vào bên trong cơ thể, có thể gây tổn thương đến lớp niêm mạc đường hô hấp, từ đó hình thành nên một số bệnh lý thuộc đường hô hấp, bệnh viêm xoang mũi cũng không phải một trường hợp ngoại lệ. Các bệnh tích: Viêm túi khí có đốm hoại tử vàng, viêm gan ngoại vi có fibrin. Viêm ngoại tâm mạc kết dính

Next Post

Thông Tin Mới