Các nguyên nhân gây ra bệnh E.coli

Bệnh E.coli là vi khuẩn mang gram âm, có nhiều loại chủng, và đặc biệt vi khuẩn này có độc tố. Vi khuẩn và độc tố vi khuẩn đã gây nhiều bệnh nặng trên gia cầm như viêm đường ruột tiêu hóa, viêm đường hô hấp, bị nhiễm trùng huyết, viêm tụ tế bào ở bạch cầu, viêm màng bụng, viêm vòi trứng,bệnh viêm khớp và nhiều loại bệnh khác. Gây tổn thất rất lớn trong nghề chăn nuôi gia cầm. Vì thế hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nguyên nhân gây ra loại bệnh như thế này.

Lý do E.coli xảy ra ở gia cầm

Lý do gây bệnh
E.coli thường xảy ra khi gia cầm bị nhiễm khuẩn
Bệnh do Escherichia E.coli gây ra. Thường là nhiễm khuẩn kế phát với hen và cầu trùng, các yếu tố stress là yếu tố tạo điều kiện phát bệnh ở mọi lứa tuổi. Escherichia coli hay trực khuẩn lị là một loài vi khuẩn Gram âm, phân bố rất rộng trong môi trường sống trên Trái Đất, hay có mặt ở thực phẩm, nguồn nước, thường kí sinh trong ruột già của người và hầu hết các loài Thú đẳng nhiệt.

Triệu chứng bệnh E.coli

  • Gà ở mọi lứa tuổi đều có khả năng nhiễm bệnh nhưng gà 1-5 tuần tuổi mẫn cảm nhất với tỉ lệ chết rất cao.
  • Tỷ lệ chết phôi và gà con cao do vỏ trứng nhiễm mầm bệnh.
  • Gà bị bệnh uống nước nhiều, kêu xao xác, tiêu chảy phân nhớt trắng – xanh có lẫn bọt khí.
  • Gà từ 1-5 tuần tuổi: sốt cao, uống nhiều nước, khó thở, bỏ ăn, sưng mặt, viêm kết mạc mắt và một số con bị viêm khớp.
  • Gà đẻ giảm tỷ lệ đẻ, ăn kém gầy ốm dần, một số có dấu hiệu viêm khớp.

Hiện tượng bệnh E.coli

  • Viêm màng bao tim, viêm màng bụng, kéo màng quanh gan làm cho bao tim đục, màng bụng có dịch viêm.
  • Viêm vòi trứng trên gà đẻ, buồng trứng bị phá hủy
  • Ruột xuất huyết điểm
  • Khi kế phát với các bệnh như CRD, Thương hàn, Cầu trùng… tỷ lệ chết sẽ tăng rất cao có khi tới 80%

Phương thức lây truyền

Phương thức lây lan
E.coli lây nhiễm qua các thức ăn, nước uống

Bệnh có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong vòng đời gia cầm, thủy cầm. Bệnh có thể lây nhiễm trực tiếp hoặc gián tiếp qua đường hô hấp. Thông qua tiếp xúc với thức ăn, nước uống, phân hay dụng cụ chăn nuôi. Có mang mầm bệnh. Bệnh cũng có thể lây nhiễm theo chiều dọc. Khi gia cầm mái đẻ nhiễm vi khuẩn E.coli trong ống dẫn trứng lây truyền qua trứng. Vào phôi và có sẵn trong cơ thể gà con khi nở ra. Các biểu hiện bệnh thường thấy chủ yếu giai đoạn 2 – 10 ngày đầu sau nở.

Bệnh E.coli trên gà còn làm tổn thương, viêm ống dẫn trứng của gia cầm. Với các biểu hiện như ống dẫn trứng dãn ra, thành ống trở nên mỏng hơn. Và chứa đầy dịch tiết dọc theo chiều dài của ống. Trứng non bị vỡ hoặc có sẹo. Viêm ống dẫn trứng là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tử vong trên gà mái đẻ. E.coli thường thâm nhập vào cơ thể gà từ dưới lên thông qua hậu môn. Yếu tố mở đường cho sự xâm nhập của E.coli là thời điểm đẻ trứng đỉnh cao. Với tổn thương tế bào buồng trứng, nặng thì gà chết nhẹ thì cho gà giảm đẻ.

Các loại thực phẩm có thể bị nhiễm khuẩn từ phân bón trên cánh đồng nơi sản phẩm được trồng. Hoặc từ thịt bò sống hoặc nước chảy ra từ thịt bò nấu còn sống trong nhà bếp. Mọi người cũng có thể bị nhiễm khuẩn do nuốt phải nước bị nhiễm khuẩn. Ví dụ như nước từ hồ nước. Những người bị nhiễm STEC mà không rửa sạch tay sau khi đi đại tiện; có thể lây lan cho người khác.

Next Post

Thông Tin Mới